Gà chọi hiện nay được đánh giá là một trong các giống gà không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là một thú vui mang tính giải trí đối với những người yêu thích và đam mê đá gà. Người nuôi gà chọi cho dù để phục vụ cho mục đích nào đều phải tìm hiểu cách nuôi gà chọi nhanh lớn và khỏe mạnh. Bài viết này chỉ đề cập đến kỹ thuật nuôi gà chọi nhanh lớn và cách huấn luyện gà thành gà đá khỏe mạnh, dẻo dai. Để làm được điều này, người nuôi trước hết phải có tính kiên nhẫn, đầu tư thời gian và công sức nhiều hơn người nuôi gà lấy thịt đơn thuần vì gà chọi chiến có những đặc thù riêng đòi hỏi quá trình chăm sóc, tập luyện đặc biệt.

  Giống như bất kì giống gà đá nào, muốn có một chú gà chọi chiến tốt trước hết phải chọn được giống tốt, thuần chủng, cả gà bố và gà mẹ phải có những ưu điểm vượt trội, khỏe mạnh và có nhiều thành tích thi đấu.

Sau khi đã có được giống gà tốt và trải qua quá trình ấp nở thành công, tiếp theo để nuôi được gà chọi lớn nhanh, khỏe mạnh chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, phương cách chăm sóc và huấn luyện gà.

Gà chọi chiến

  1. CÁCH NUÔI GÀ CHỌI NHANH LỚN BẰNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHUẨN

Chế độ dinh dưỡng cho gà là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng nếu muốn nuôi gà chọi nhanh lớn. Gà chọi sẽ trở nên khỏe mạnh, dai sức nếu được cung cấp đầy đủ thức ăn, đầy đủ các chất dinh dưỡng trong suốt quá trình từ khi nở cho tới khi bắt đầu tập luyện chiến đấu. Dinh dưỡng cho gà chọi cũng được chia theo từng giai đoạn phát triển:

  • Giai đoạn gà con tách mẹ: Giai đoạn này cần chú ý không cho gà con ăn quá no tránh trúng thực, khẩu phần ăn của gà con bao gồm cám, lúa, bắp, chất đạm và chất xơ chia theo tỉ lệ: cám gạo 10%, bắp 20%, lúa 30%, cá nấu chín 20% và rau 20%. Các loại rau khi cho gà con ăn phải thái thật nhỏ đảm bảo gà ăn đủ khẩu phần. Ngoài ra còn chú ý tiêm phòng cho gà con để gà có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật về sau.

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn

  • Giai đoạn từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3: Gà lúc này đã có thể chuyển từ cám gạo hoặc cám công nghiệp sang ăn thóc ngâm đãi sạch vỏ kết hợp với các thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, cá, lươn… Tuy nhiên không nên quá lạm dụng chất đạm  mà cho gà ăn quá nhiều làm gà bị mập, thịt không săn chắc. Sang tháng thứ 3 bổ sung canxi vào thức ăn cho gà, có thể trộn thêm men tiêu hóa và các vitamin nhóm B, để ý tẩy giun sán cho gà.
  • Giai đoạn từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8: Đây là giai đoạn gà vẫn phát triển nhanh về thể trọng nên cần bổ sung thêm rau xanh, giá đỗ, các loại vitamin khoáng chất. Cho gà uống nước sạch 2 lần vào buổi sang và tối. Từ tháng thứ 6 trở đi bổ sung thêm chất béo có trong các thực phẩm như lạc, đỗ tương, cho gà ăn thêm cà chua chín để tạo bộ lông bóng mượt, mềm mại.
  • Giai đoạn từ tháng thứ 9 trở đi: Gà chọi lúc này đã phát triển toàn diện và chuẩn bị bước vào giai đoạn chiến đấu, cần tẩy giun sán cho gà và tiêm phòng dịch bệnh đồng thời tăng cường bổ sung vitamin nhóm B 2-3 viên/tuần.
  1. MÔI TRƯỜNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐỂ NUÔI GÀ CHỌI NHANH LỚN

Như đã nói cách nuôi gà chọi nhanh lớn không chỉ cần chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng chuẩn mà còn phải bỏ công sức và tiền bạc để chăm sóc cho nó.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt

Gà nên nuôi trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ và rộng rãi. Không nên nuôi gà trong lồng chỉ khiến cho gà cảm thấy tù túng, kém linh hoạt. Khi gà con đã cứng cáp một chút thì nên thả gà tự do vào ban ngày để chúng vận động cho cơ thể dẻo dai, cứng cáp, nhanh nhẹn và phản ứng linh hoạt.

Giữ cho gà luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa hàng ngày để tránh mầm bệnh. Khi gà đến giai đoạn thay lông thì phải thường xuyên tỉa bớt lông cổ, lông nách, lông vùng ức và đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này.

Dùng hỗn hợp ngải cứu, nghệ, phèn chua và muối om với chút rượu để tẩm vào thân gà, hỗn hợp này giúp cơ thể gà săn chắc, chịu đòn tốt.

Chăm sóc gà chọi nhanh lớn

  1. CÁCH HUẤN LUYỆN ĐỂ GÀ CHỌI NHANH LỚN

Gà đến thơi điểm chiến đấu thì bắt đầu cho gà tập luyện cách tấn công, phòng thủ hàng ngày. Cho gà làm quen với những con gà chọi khác để gà học cách đối đầu với đối thủ của mình.

Cho gà đeo chì dát mỏng được bọc vài vào chân là bài tập khá phổ biến giúp gà học cách chịu được áp lực khi bị đối thủ tấn công. Tốt nhất nên cho gà chọi thử 3 lần 1 ngày để quen dần với việc chiến đấu.

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn tuy không phải chỉ dựa vào các điều trên mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan và chủ quan khác nữa. Nhưng nếu người nuôi cơ bản nắm được các nguyên tắc nêu trên thì việc nuôi gà chọi nhanh lớn và khỏe mạnh, chiến đấu tốt hoàn toàn không phải là điều quá khó khăn.

Anh em nào muốn mua gà tre đá tiền vui lòng liên hệ em nhé.